Hàn TIG, MIG Kim Loại Tấm

Các mối hàn MIG và TIG có các mức độ cứng khác nhau

MIG là viết tắt của Metal Inert Gas, dịch là hàn kim loại trơ. TIG là viết tắt của Tungsten Inert Gas còn có tên gọi khác là hàn hồ quang bằng điện cực không nóng chảy trong môi trường khí bảo vệ.

Trong trường hợp hàn MIG, nguồn nhiệt là dây tiêu hao. Dây và hồ quang của nó làm nóng kim loại xung quanh. Nung chảy kim loại với nhau thành một mối nối hợp nhất và hàn.

Với hàn TIG, nguồn nhiệt là mỏ hàn có đầu vonfram. Vòng cung từ mỏ hàn làm nóng kim loại xung quanh, và sau đó kim loại được nung chảy, tạo thành khớp nối và hàn.

Nghe có vẻ như hai phương pháp hàn này không khác nhau mấy đúng không? Nhưng chúng thực sự khác biệt ở chỗ là:

Nhiệt đến từ đâu và quan trọng hơn là nhiệt đi đâu để có thể ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng mối hàn.

Với hàn MIG, nhiệt bắt đầu từ mối hàn và di chuyển đến kim loại. Còn với hàn TIG, nhiệt bắt đầu từ kim loại cơ bản và di chuyển đến khớp hàn.

Một yếu tố lớn khác là các mối hàn nguội. Một mối hàn MIG nguội đi nhanh hơn nhiều so với mối hàn TIG. Đó là bởi vì kim loại cơ bản bao quanh nó hoạt động như một bộ tản nhiệt nhanh chóng hút nhiệt từ khớp MIG. Mặt khác, một khớp nối TIG nguội đi tương đối chậm vì kim loại cơ bản đã rất nóng. Điều đó có nghĩa là không có hiệu ứng tản nhiệt.

Sự khác biệt cường độ dòng điện giữa mối hàn TIG và mối hàn MIG.

Hầu hết các kim loại xử lý nhiệt thường liên quan đến việc làm nóng nó và sau đó làm mát nó. Khi kim loại được xử lý nhiệt, nó thường trở nên cứng và rắn hơn. Đặc điểm này thường được gọi là độ bền kéo.

Hotline: 0888 557733