Thiết kế bếp ăn theo nguyên tắc một chiều

Các cơ sở kinh doanh thực phẩm cần phải đáp ứng được nguyên tắc bếp ăn một chiều theo quy định của Cục An Toàn Vệ Sinh Thực Phẩm. Đây là yêu cầu quan trọng để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Vậy quy trình thiết kế bếp ăn một chiều là gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn.

Quý khách hàng có nhu cầu báo giá thiết bị bếp ăn công nghiệp:

Hotline báo giá: 0793 999 859 (Call & Zalo)

Email: trinh.dnp@giakhanggroup.vn 

Bếp ăn một chiều là gì?

Bếp ăn một chiều là một chuỗi hoạt động các bộ phận công việc của bếp công nghiệp được tuân thủ theo một chiều duy nhất. Theo đó các hoạt động diễn ra theo đúng thứ tự: nguyên liệu đầu vào đến khâu sơ chế, chế biến, nấu nướng, soạn chia phục vụ, thu dọn, rửa… phải tuân theo một chiều. Quan trọng là thực phẩm chín không được lẫn lộn với thực phẩm sống.

Việc đảm bảo nguyên tắc trên giúp các bộ phận của bếp không bị chồng chéo, bên cạnh đó còn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong chế biến.

Thiết kế bếp ăn theo nguyên tắc một chiều

Thiết kế bếp ăn theo nguyên tắc một chiều nghĩa là thiết kế gian bếp sao cho tiện lợi nhất trong việc thực hiện liên tiếp các công đoạn dưới đây. Trong đó, các trang thiết bị phải đặt đúng vị trí, sử dụng đúng chức năng của chúng. Bạn tuyệt đối không sử dụng lẫn lộn giữa đồ dành cho thực phẩm sống và chín. Mỗi một công đoạn cần được thực hiện ở một khu vực chuyên biệt với những dụng cụ chuyên biệt trong gian bếp.

Nguyên tắc bếp một chiều

Là nguyên tắc hoạt động tiến hành theo đúng trình tự 6 công đoạn chia thành 6 khu vực trong gian bếp

  

1. Khu tiếp nhận nguyên liệu: Khi thực phẩm tươi như rau, củ, quả, thịt, cá… được chuyển đến nhà bếp sẽ được kiểm tra về số lượng, chất lượng…Khi đó người tiếp nhận cần dùng đến thiết bị như: cân, giá kệ inox, …

2. Khu sơ chế: Sau khi được tiếp nhận, các nguyên liệu phải được vệ sinh, phân loại sơ bộ. Các thiết bị cần trong khu vực này là: bàn inox, giá kệ inox, dao, thớt…

3. Khu chế biến, tẩm ướp: Sau khi sơ chế thì nguyên liệu sẽ được chuyển tới khu chế biến. Ở đây các đầu bếp tiếp nhận thực phẩm sau đó tẩm ướp, xử lý nguyên liệu cho phù hợp từng món ăn đặc trưng.

4. Khu nấu nướng: Khu này dùng để nấu chín các món ăn. Thiết bị cần thiết bao gồm: tủ nấu cơm công nghiệp, bếp nấu… Đặc biệt ở khu này cần có thiết bị hút mùi công nghiệp để đảm bảo gian bếp luôn thông thoáng và hợp vệ sinh.

5. Khu chia soạn đồ ăn:  Sau khi đã nấu chín, đồ ăn sẽ được đưa đến khu chia soạn, chia đồ ăn ra đĩa… chuyển đi để phục vụ thực khách.

6. Khu rửa, vệ sinh: Sau khi dùng xong món ăn, các chén đĩa được đưa vào khu rửa để làm sạch và phơi khô.

Thiết kế bếp ăn theo nguyên tắc một chiều là phương pháp tối ưu về không gian, thời gian và tác động tích cực đến chất lượng món ăn. Gia Khang Group tự hào là đơn vị có kinh nghiệm thiết kế quy trình bếp ăn một chiều với mức phí tối ưu và đạt hiệu quả cao.

Bạn đang tìm đơn vị thiết kế bếp ăn theo nguyên tắc một chiều? Liên hệ với Gia Khang Group để được tư vấn và báo giá tốt nhất nhé!

—————————————————

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

GIA KHANG GROUP – Chuyên gia công, sản xuất tất cả các thiết bị INOX với kích thước, kiểu dáng, chủng loại, chất liệu inox theo yêu cầu.

Hotline báo giá: 0793 999 859 (Call & Zalo)

Email: trinh.dnp@giakhanggroup.vn

 

0888 557733
icons8-exercise-96 chat-active-icon